สร้าง Website ให้ไหลลื่นด้วยเทคนิคง่ายๆ

หากคุณเป็นคนหนึ่งที่ชอบหาข้อมูลจาก website ต่างๆ ผ่านระบบ internet สิ่งที่ทำให้คุณหงุดหงิดมากนั่นก็คือ ระยะเวลาในการโหลดหน้าเว็บ ซึ่งบางทีความช้าตรงนี้อาจจะไม่ใช่ความผิดของ internet บ้านคุณก็ได้ เพราะเว็บไซต์ก็มีส่วนเหมือนกัน ดังนั้นใครที่อยากจะสร้าง web site ควรคำนึงในส่วนนี้ด้วย เพราะถ้าหากเว็บไซต์ของคุณช้า คนเข้าเว็บจะน้อยลง แถมอันดับ Search Engine Ranking แย่ลงด้วย ดังนั้นเราจึงได้รวบรวมเทคนิคต่างๆ ที่จะช่วยให้ website ของคุณไหลลื่น เหมือนหล่อด้วยน้ำมันหล่อลื่นกันเถอะ
Theme  ตีมแต่ละรูปแบบถูกส้างขึ้นมาในคุณภาพที่ต่าง มีตั้งแต่ดีมากๆ ไปจนถึงต่ำแบบสุดๆ  ตีมเป็นสิ่งหนึ่งที่ใครจะสามารถสร้างมาขายก็ได้ ดังนั้นการเลือกใช้ตีมต้องเลือกอย่างระมัดระวัง ควรเลือกตัวที่ได้รับความนิยมมากๆ บริษัทที่สร้างตีมมีทั้งในและต่างประเทศ อย่างในบ้านเราที่ได้รับความนิยมก็คือ Seed Themes ตัวอย่างของต่างประเทศ เช่น  Genesis Framework ตัวนี้ได้รับการยอมรับว่าความเร็วดีมาก แต่ข้อเสียอยู่ที่ไม่สามารถปรับอะไรได้มากนัก ส่วนตัวที่ช้าลงมาหน่อยก็จะเป็น  Divi ของ Elegant Themes  ช้าเสียของการโหลดช้าลงมาหน่อยจึงทำให้ตัวนี้มีข้อดี คือ สามารถปรับเปลี่ยนได้หลาบรูปแบบมากขึ้น


Plugin  ทำหน้าที่เสริมฟังก์ชั่นต่างๆ ให้เว็บเราให้มีความสามารถมากขึ้น หนึ่งในนั้นก็คือ ทำให้เว็บไหลลื่นมากขึ้นด้วย อย่างไรก็ตาม การที่ website ของเรามีปลั๊กอินน้อย ก็จะทำให้ความสามารถเว็บลดลง แต่ถ้ามีปลั๊กอินมากไป ก็จะทำให้เว็บช้าลง ดังนั้น ควรเลือกให้เหมาะสมกับความต้องการของเรา เอาเท่าที่จำเป็น และเกิดประโยชน์กับผู้เข้าชม ซึ่งการเลือกปลั๊กอินเท่าที่จำเป็นจะอยู่ประมาณ 10-15 ตัว ต่อเว็บไซต์      Hosting  เปรียบเสมือนทำเลในการตั้งร้าน สมติว่าเราต้องการจะสร้างร้านอาหารสักร้าน เราก็ต้องเลือกทำเลที่มีคนผ่านเยอะๆ จอดรถง่ายๆ เดินทางสะดวก อะไรทำนองนี้ เช่นเดียวกับการเลือก hosting  ควรเลือกให้เหมาะกับเว็บเรา เลือกบริษัทที่มีชื่อเสียง ราคา เทคนิคคอลซัพพอร์ตต่างๆ หรือแม้แต่ตำแหน่งที่ตั้งของเซอร์เวอร์ที่ดี  ดังนั้นการตัดสินใจเลือก hosting จึงต้องศึกษารายละเอียดไว้มากๆ ก่อนที่ตัดสินใจฝากข้อมูลลง
บีบอัดรูปภาพเพื่อลดขนาดของไฟล์ ปัจจัยหลักๆ ที่ทำให้เว็บช้า ก็คือภาพ ยิ่งภาพใหญ่ๆ ยิ่งช้า ดังนั้นสิ่งที่ทำได้ง่ายๆ ที่ใครๆก็รู้ เป็นวิธีสุดเบสิค นั่นคือการลดขนาดไฟล์ภาพแต่รายละเอียดของภาพก็ยังเท่าเดิม
เลซี่โหลด การทำ lazy load เหมาะมากสำหรับ website ที่มีรูปภาพและเนื้อหาเยอะๆ ลักษณะของตัวนี้คือ เมื่อผู้เข้าชมเว็บไซต์ของเรายังเลื่อนไปไม่ถึงจุดที่มีรูป รูปก็จะยังไม่โหลดขึ้น ทำให้ความเร็วในการท่องเว็บไซต์ของเราไหลลื่นมากขึ้นเท่าตัวเลยทีเดียว
Content Delivery Network (CDN) บริการที่จะเก็บแค ของ website เราไวใน serverในที่ต่างๆทั่วโลก ตัวนี้จะช่วยอำนวยความสะดวกให้กับเว็บที่มีชาวต่างชาติเข้ามาชม ให้เข้าได้อย่างสะดวก รวดเร็ว แถมเจ้าตัว CDN นี้มันยังสามารถปกป้องเว็บของเราจากผู้ประสงค์ร้าย ไม่ให้เข้ามาแฮคระบบได้ด้วย
นอกเหนือจากในบทความนี้ยังมีอีกหลากหลายเทคนิคมากๆ ที่ช่วยให้เว็บของเราไหลลื่นมากขึ้น แต่อย่างไรก็ตามนอกจากจะสร้างเว็บให้เร็วแล้ว อย่าลืมที่จะสร้างเว็บที่สร้างสรรค์ มีเนื้อหาที่มีคุณภาพ เพื่อที่ผู้เข้าชมจะได้รับข้อมูลต่างๆ ไปอย่างถูกต้องและมีคุณภาพ